Home / Việc làm 24h / WikiHn.com - Tìm việc làm thông qua bạn bè có tốt không?

WikiHn.com - Tìm việc làm thông qua bạn bè có tốt không?

Nhờ vả người nhà xin việc hộ hiện nay đang là một xu hướng được khá nhiều người sử dụng. Bên cạnh việc nhận được sự giới thiệu việc làm của người nhà mang đến bạn một cơ hội nghề nghiệp hoàn toàn mới, nhưng trong nhiều trường hợp không đem đến hiệu quả công việc như mong muốn mà còn có rất nhiều vấn đề nảy sinh.  

Từ trước đến nay con ông, cháu cha trong ngành khi đến làm việc thường sẽ bị nhìn dưới một con mắt tiêu cực. Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay vấn đề tuyển dụng con cháu cùng vào 2 ngành nghề nhất định được nhiều cơ quan, đơn vị sử dụng.  Cách tuyển nhân sự đó phổ biến đến mức nhiều người lao động có thể tìm được một công việc dễ dàng thông qua người thân, anh chị em của mình nhanh chóng. Việc này vô hình chung đã gây ra rất nhiều bất lợi cho cả người lao động lẫn người xin việc hộ. Cùng xem qua bài viết sau của tôi trước lúc đồng ý vào làm ở cơ quan mà  người thân xin hộ nha.

Nhờ người thân xin việc làm hộ có tốt không?

Được người thân bạn bè xin việc hộ không phải là điều xấu, tuy nhiên trong một số trường hợp khi bạn xin việc hộ sẽ có một số hệ lụy đi kèm sau đây. 

Ngạo mạn

Nhờ người thân xin việc đúng hay sai?


Khi mà được giới thiệu vào công tác, các bạn luôn có một hậu phương lớn sau mình chính là người quen của anh chị. Do đó, nhiều ứng viên khi đến công tác luôn giữ cho mình tâm lý có người quen chống đỡ cho rồi lo gì.
Khi đó bạn luôn nghĩ sẽ không có bất cứ người nào dám mắng mỏ bạn, hay bị thôi việc. Điều này vô hình chung sẽ khiến bạn trở thành một con người ngạo mạn không có động lực để cống hiến. Tuy  nhiên, đi kèm với sự vênh váo có thể hạ gục sự nghiệp củacác bạn trong thời gian sớm nhất.

Khó được ghi nhận năng lực

Khi được người quen giới thiệu tới công ty, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải trải qua đợt tuyen dung viec lam căng thẳng vẫn trúng tuyển như thường. Chính vì thế, bạn bè đồng nghiệp sẽ luôn nói chuyện với bạn với cái nhìn thiếu thiện cảm, vì biết rằng các bạn nhờ cậy người quen. Tất nhiên quá trình cho thấy khả năng của bạn thường khó khăn hơn những người khác, nếu được công nhận khách quan thì bạn cần mất thời gian khá lâu. 

Nhận thấy vị trí ý không hề đúng sở thích của bạn

Đôi khi người nhân sự nhận ra họ chưa có khả năng để công tác, làm việc tại công ty. Nhưng mà bởi vì uy tín của người kia, phía tuyển dụng cũng sẽ gật đầu đồng ý. Đến khi mà được giao phó công việc bạn sẽ thấy nó chính là 1 vấn đề khiến bạn chán nản muốn bỏ cuộc tuy nhiên không thể bởi vì mới vào có lẽ nào nghỉ luôn, bẽ mặt cả người giới thiệu lẫn bản thân của mình. Cũng chính vì thế khi lựa chọn được 1 vị trí bạn không yêu thích sẽ khiến bạn chán nản và sớm hay muộn thì các bạn cũng sẽ bỏ làm ngay. 

Làm tại công ty người nhà song song cùng với áp lực

Khi mà vào làm ngay cty do người quen giới thiệu cho, nếu như 1 bạn có trách nhiệm bạn sẽ tự đặt trên mình 1 áp lực lớn. Thường gắng sức hoàn thành mọi việc thật tốt tránh không phạm bất cứ sai sót nào hết, dù là nhỏ. Bạn không muốn mất uy tín anh chị, và không muốn nhận xét đến sự kém cỏi. Do đó, các bạn cần cố gắng nhiều hơn so với những ứng viên thông thường. 

Mất bạn

Xin việc qua người thân tốt không?


Có thể lúc tới làm, kiến thức của bạn nổi bật và được thăng tiến rất cao, khi ấy mọi người đã khiến người thân nở mày nở mặt. Nhưng nếu bạn chẳng có năng lực, ỷ lại, ngạo mạn sẽ khiến người giới thiệu thấy bẽ mặt. Điều ấy khiến cho cả người tìm việc và người giới thiệu phía bị ảnh hưởng, khi đó bắt buộc người tuyển dụng phải tuyển dụng người lao động để thế chân các bạn. Phương pháp hiệu quả đó là bạn phải tìm hiểu kĩ mô tả liên quan tới công việc. Quan trọng, Người tìm viêc hãy thành khẩn đến sức lực của mình để người thân sẽ lựa giúp bạn một việc làm phù hợp nhất.