Home / Việc làm 24h / WikiHn.com - Các vấn đề khác nhau giữa đến trường với đi làm

WikiHn.com - Các vấn đề khác nhau giữa đến trường với đi làm

Lúc vẫn đi học chúng ta được che chở giữa những tình yêu của cha mẹ. Những lúc ở nhà có cha mẹ lo lắng từ mỗi miếng cơm nước uống. Ra trường lại có giáo viên chỉ dạy ân cần và nhiều bạn bên cạnh. Đời sống vô cùng êm đềm và dường như chẳng nảy sinh chuyện gì khiến cho ta phải mệt mỏi. Thế nhưng khi ra trường lại chẳng vậy, mọi thứ biến đổi nhiều lúc khiến ta mong ước được quay lại quãng thời gian vẫn đến trường. 

Cùng tìm hiểu thêm về một số yếu tố khác biệt giữa đi học và đi làm trong bài viết dưới đây

Dưới đây là những yếu tố khác biệt giữa đi học và đi làm mà bạn nên biết 

Khi vẫn là học sinh, bên cạnh việc học tập ra thì bạn được phép vui đùa thoải mái hết ngày. Không cần quá lo lắng về gánh nặng gạo tiền mà cũng chẳng phải làm vừa lòng người nào để mà đc tuyển dụng. Hầu hết những thứ bạn cần phải làm tốt là chăm chỉ học để vượt qua những bài tập và thành tích học hành của bạn phụ thuộc vào điểm số mà bạn dành được. Tuy nhiên nếu tốt nghiệp và đi làm thì bạn sẽ phải chịu áp lực công việc trực tiếp từ cấp trên vì khi đi làm đức tính chịu khó lúc là học sinh sẽ không đủ để làm tốt được tất cả mọi việc mà cấp trên giao phó. 
Những học trò ngoan nghe lời thầy cô thì hầu như đều sẽ giỏi. Giáo viên giảng bài thế nào, lĩnh giáo và học theo. Chắc chắn lúc giảng  bài nếu bạn chăm chỉ học hàng và lắng nghe bài giảng thì bạn sẽ nhận được điểm cao. Thế nhưng khi đã đi làm thì một người chăm ngoan và biết vâng lời không phải lúc nào cũng được sếp tin tưởng và yêu quý, điều này còn phụ thuộc vào hiệu quả công việc mà bạn đạt được trong thời gian làm việc trên công ty.

1 vai van de khac biet giua hoc va di lam

Để làm một học sinh giỏi không đơn giản bạn cần chăm chỉ, thông minh và vượt qua những thử thách mà thầy cô đặt ra cho bản thân. Bên cạnh đó khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn cần có đủ phẩm chất để trở thành một học sinh ngoan như có tinh thần vượt khó không đầu hàng trước kiến thức, chăm chỉ cần cù học tập và nghiên cứu trước các kiến thức mà thầy cô chuản bị cung cấp, tiếp thu kiến thức tốt ở trên trường

Tuy nhiên khi đi làm lại hoàn toàn khác, để trở thành nhân viên giỏi bạn phải biết luôn vượt qua thách thức khác xa so với khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thứ nhất bạn sẽ không còn làm bài tập về nhà  với mực đích rõ ràng mà bạn phải tự tìm tòi, làm những công việc có khi không biết công việc này được làm với mục đích gì. Thứ hai sẽ không còn phụ thuộc vào điểm số mà đánh giá kết quả nữa mà sẽ phụ thuộc và cây KPI mà doanh nghiệp để ra. Và cuối cùng nếu như đi học các thầy cô, người có nhiệm vụ phải giúp đỡ chúng ta trong quá trình học tập thì khi đi làm bạn phải giúp đỡ sếp tìm ra được những phương án hữu ích cho công việc.

Có thể thấy các phẩm chất của một học sinh trên ghế nhà trường rất cần thiết nhưng nó sẽ không còn đủ cho việc đánh giá năng lực nhân viên khi đi làm. 

Đến lớp thì nếu mưa gió chúng ta cũng có thể nghỉ học vì nguyên nhân chỉ vì thời tiết. Hoặc có những khi bị cúm thôi cũng được phép nghỉ về nhà nghỉ ngơi. Còn lúc đã đi làm thì lý do nghỉ phép khắt khe hơn, thỉnh thoảng bị ốm đau nhẹ nhàng thì sẽ không phải một lý do thỏa đáng để được nghỉ. Không kể nếu trời có bão lũ thì cũng vẫn cần đến công sở. Hay có thời kỳ cần làm việc suốt đem cho kịp với tiến độ.

Lao động hụt hẫng vì đi làm khác xa nhiều đi học


Lúc các bạn đi học đc thầy cô dạy bảo từng tí một để sau này sẽ thành 1 người hoàn hảo. Tuy vậy khi ra trường và việc làm mọi chuyện lại chẳng tuân theo một quy tắc nhất định nào cả. Dường như chuyện học hành không ảnh hưởng gì to lớn đến thành đạt hoặc là vấp ngã về sau. Có trường hợp điểm số thấp hay chả học hành gì nhưng thành công hơn so với đối tượng học giỏi. Vì trường học đó là 1 giả thuyết của cuộc sống còn khi đi làm chúng ta phải tự bổ sung những gì còn thiếu hụt để hoàn thiện chính mình.